Phone: 024 2242 6664 | Hotline: 024 2242 6664
Vietnamese English
 

Lớp học vẽ cho thanh thiếu niên khuyết tật tại Trung tâm Vì Ngày Mai

Khoá học vẽ dành cho thanh thiếu niên khuyết tật tại Trung tâm Vì Ngày Mai được khai giảng vào chiều ngày 14 tháng 12 năm 2016 nhờ sự hỗ trợ của Trường Đại học Anh quốc Việt Nam, Hoạ sỹ Mỹ Soraya Runckel và một số thành viên của Hội những người thích vẽ. Mục tiêu của khoá học là giúp các em khuyết tật có thể tự vẽ tranh để mang lại thu nhập cho bản thân, có cuộc sống ổn định và hoà nhập với cộng đồng. Thời gian đầu, khóa học được tổ chức tại Trường Đại học Anh quốc. Sau một thời gian đi vào hoạt động, lớp học chuyển về cơ sở của Trung tâm Vì Ngày Mai tại địa chỉ 389 An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội để thuận tiện cho các bạn học viên trong việc đi lại.

Dạy vẽ cho người bình thường đã khó, dạy người khuyết tật càng khó hơn nhiều. Dù vậy, các thầy cô vẫn không quản ngại đường xá xa xôi, tận tình đến Trung tâm dạy vẽ cho các em với tất cả cái tâm của người làm thầy. Trở ngại là vậy, nhưng khi ngắm nhìn những em học trò miệt mài tập vẽ, người nghệ sĩ lại nở nụ cười ấm áp: “Nếu ngại khó, ngại khổ thì có lẽ tôi đã không tình nguyện đến đây. Từ khi gắn bó với các em, tôi thấy cuộc sống này có nhiều điều ý nghĩa hơn ngoài việc dạy vẽ. Nhìn học trò, tôi như thấy chính mình những năm về trước cũng có ước ao, khao khát của riêng mình về một ngày nào đó có thể vẽ được một bức tranh hoàn chỉnh. Vì thế, tôi muốn đồng hành cùng các em trong những bước chập chững đầu tiên này”. Có lẽ vì vậy mà bất kì ai có dịp ghé thăm lớp học học vẽ đều cảm nhận được rằng đây không chỉ là nơi dạy và học, nhưng còn là nơi trao gửi tình người.

Phải tận mắt chứng kiến từng đôi tay không lành lặn khó khăn cầm bút vẽ trên tay, hay những em học viên nhờ gia đình đưa đón, mới thấy niềm say mê của các em với việc học lớn đến dường nào. Các em đã thổi hồn vào từng bức tranh khiến nó không chỉ dừng lại ở một tác phẩm nghệ thuật nhưng còn tạo nên ý nghĩa cuộc đời. Vì vậy, bác Đặng Thế Truyền cùng Hoạ sỹ Soraya Runckel phối hợp với Đoàn Thanh niên Trường Đại học Anh quốc đã lên ý tưởng tìm đầu ra cho sản phẩm tranh vẽ của các em với mong muốn truyền tải thông điệp ý nghĩa rằng: Mỗi bức tranh chứa đựng những gam màu khác nhau, giống như cuộc sống muôn màu trong tâm hồn của các em vậy. Hãy chắp cánh cho các em tiếp tục nuôi dưỡng cảm xúc của mình để tạo nên những tác phẩm giá trị và hướng tới một ngày mai tươi sáng hơn.

X

Vui lòng để lại lời nhắn