Phone: 024 2242 6664 | Hotline: 024 2242 6664
Vietnamese English
 

TẤM GƯƠNG NGƯỜI KHUYẾT TẬT VÀ NGHỊ LỰC VƯƠN LÊN TRONG CUỘC SỐNG nhật

Người khuyết tật và nghị lực vươn lên trong cuộc sống

Tấm gương được nhắc đến ở trên là cụ Nguyễn Viếng, 79 tuổi, khu phố 5 phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai. Cụ bị mù vĩnh viễn, phải sử dụng xe lăn để di chuyển để bán vé số kiếm tiền nuôi vợ bệnh tật. Bất kể trời nắng hay mưa, vào 6h30 mỗi ngày, cụ Nguyễn Viếng lại bắt xe ôm từ nhà mình tại tổ 2 (khu phố 5, phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai) ra vỉa hè đường Đồng Khởi (phường Tam Hòa, TP Biên Hòa) bán vé số. Người đi đường quen thuộc với hình ảnh ông cụ có dáng người nhỏ, gầy guộc, da đen sạm, tay cầm tập vé số ngồi im lặng trên chiếc xe lăn tay dành cho người khuyết tật.

tấm gương người khuyết tật và nghị lực và nghị lực vươn lên trong cuộc sống

Tấm gương người khuyết tật và nghị lực và nghị lực vươn lên trong cuộc sống

2 cụ sống trong ngôi nhà chưa đến 40m2, đồ đạc không có gì. Theo lời cụ, những ngày còn trẻ, hai vợ chồng dắt díu nhau đi khắp ngã đường, khu phố bán vé số. Về sau, sức khỏe người vợ suy yếu, bệnh tật nên một mình ông phải gánh vác. Cuộc sống khó khăn, túng thiếu nhưng cụ luôn tự an ủi bản thân và động viên vợ. Mỗi lần nghĩ đến cảnh đói nghèo, cụ luôn tự đặt mục tiêu phấn đấu, làm việc tích góp tiền bạc, xây dựng cuộc sống tốt hơn để vợ không phải khổ.

Hàng ngày, ông nhận 150 đến 200 tờ vé số từ một đại lý phân phối gần nhà rồi đến đường Đồng Khởi bán. Không ít lần cụ ông mù lòa trở thành nạn nhân của những kẻ cướp giật.Năm 2002, trong lúc chuẩn bị ra điểm bán ở gần đài Truyền hình Đồng Nai thì ông bị một thanh niên điều khiển xe máy chạy áp sát, giật chiếc túi chứa toàn bộ vé số và tiền bạc. Cụ kể, lúc bị cướp, cụ chỉ biết ngồi bệt xuống đường rồi khóc nấc. Lần đó, gia đình không chỉ mất thu nhập mà vợ chồng ông còn trở thành con nợ của đại lý vé số.

Để có cơm ăn, vợ chồng cụ phải đến các khu dân cư, khu chợ xin tiền, gạo để mưu sinh. Sau một tháng, số tiền làm hành khất thu được cụ dùng để trả nợ và làm vốn để tiếp tục nghề bán vé số. Qua thông tin có được, 2 cụ có 6 người con gái nhưng đều đã lập gia đình và đều có hoàn cảnh khó khăn không thể phụng dưỡng cha mẹ.

Cụ Vịnh bên người vợ bệnh tật

Cụ Vịnh bên người vợ bệnh tật

Ông Nguyễn Công Trinh, Chủ tịch UBND phường Tam Hiệp xác nhận, hoàn cảnh gia đình cụ Nguyễn Viếng thuộc diện hộ nghèo và đang được hưởng các chế độ trợ cấp của nhà nước. Ngành chức năng thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình cụ.

Cụ Viếng là một trong những tấm gương về sự cố gắng trong cuộc sống mà mọi người cần học tập. Dù khó khăn nhưng cụ rất lạc quan, luôn lao động để gây dựng cuộc sống. Với chiếc xe lăn và tập vé số, cụ vẫn đang mưu sinh và thể hiện sự nghị lực của mình.

X

Vui lòng để lại lời nhắn