Các lớp học liên kết tổ chức cho học viên

Lớp học móc len trong khuôn khổ dự án do clb phụ nữ Hà Nội (HIWC) tài trợ

Lớp học may của trung tâm trong khuôn khổ dự án do clb phụ nữ Hà Nội (HIWC) tài trợ

Lớp học vẽ của trung tâm trong khuôn khổ dự án do clb phụ nữ Hà Nội (HIWC) tài trợ

Lớp học kỹ năng trong khuôn khổ dự án do clb phụ nữ Hà Nội (HIWC) tài trợ

Lớp học tin học ứng dụng

Vậy là đã kết thúc hai khóa học 6 tháng của tin học ứng dụng tại Trung tâm Vì Ngày Mai. Đây là khóa học đầu tiên Trung tâm  kết hợp với trường cao đẳng nghề Cộng đồng Hà nội.

Lớp học  thời gian 6 tháng, cho 15 bạn thanh niên khuyết tật, mục tiêu cũng như nội dung của khóa học là giúp các bạn được tiếp cận với công nghệ thông tin qua 2 khóa liền, khóa I là khóa khai thông mà chúng ta vẫn gọi là xóa mù CNTT thông qua 3 tháng học cơ bản , đó là các chương trình hướng dẫn cách sử dụng các lệnh trên máy, biết mở xem các thông tin truyền thông qua mạng, biết lập và trao đổi với nhau qua email, biết sử dụng Word, Excel, …. Khóa II là giúp các bạn có kiến thức  về tin học ứng dụng đó là giúp các bạn biết sử dụng các công cụ ứng dụng trên máy  như  Power Point, Photoshop, Corel…. Nhằm mục đích sau khóa hoc, các bạn có đủ khả năng và tự tin để sử dụng kiến thức đã học áp dụng trong việc thiết kế sản phẩm trong lĩnh vực mà các bạn đã có tay nghề hay đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng chuyên về công nghệ thông tin.

Đượ sự hướng dẫn chỉ bảo nhiệt tình của các thầy cô trường cao đẳng nghề Hà nội và sự nhiệt tình ham học hỏi mà lớp học đến nay các bạn gần như 98% đã theo kịp với yêu cầu của lớp, ngay cả các bạn trình độ văn hóa rất thâp, hay khiếm thình tưởng chừng nhu không thể theo được vì rào cản về kiến thức và ngôn ngữ, nhưng các bạn đã được thầy và cô đánh giá cao về tiếp thu bài giảng cũng như rất nhanh nhẹn, có sáng tạo khi làm bài tập.

Hình ảnh lớp tin học ứng dụng

Khóa học kết thúc , các bạn phải trả 03 bài kiểm tra và thi đó là mỗi bạn phải viết được một bài Word, tính giá thành trên Excel một sản phẩm và bài thiết kế một sản phẩm thủ công trên chất liệu giấy hoặc vải . Kết quả có  80% các bạn đạt yêu cầu về bài viết word,  50% bạn đạt yêu cầu về bản tính Excel.  30% bạn đạt yêu cầu về thiết kế đưa vào ứng dụng sản xuất sản phẩm.

Thay mặt các bạn lớp học, chúng tôi là những thành viên của lớp, chân thành cám ơn nhà tài trợ Caritas Đức, đã tài trợ ngân sách cho lớp tổ chức thành công khóa học, các ơn Ban giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo trường Cao đẳng nghề cộng đồng Hà nội và trung tâm Vì Ngày Mai đã tạo điều kiện tối đa cho lớp . Đây là một trong những môc trưởng thành và những kỷ niệm đẹp của một thời vẫn còn được là học sinh có cơ hội để tiếp thu them kiến thức chúng tôi.

Kiến thức là vô tận, mong rằng chúng tôi , các thành viên của lớp luôn tiếp tục được hưởng lơị từ các dự án như của Trung tâm Vì Ngày Mai

Lớp học vẽ cho thanh thiếu niên khuyết tật tại Trung tâm Vì Ngày Mai Khai giảng vào chiều ngày 14 tháng 12 năm 2016

Khoá học vẽ dành cho thanh thiếu niên khuyết tật tại Trung tâm Vì Ngày Mai được khai giảng vào chiều ngày 14 tháng 12 năm 2016 nhờ sự hỗ trợ của Trường Đại học Anh quốc Việt Nam, Hoạ sỹ Mỹ Soraya Runckel và một số thành viên của Hội những người thích vẽ. Mục tiêu của khoá học là giúp các em khuyết tật có thể tự vẽ tranh để mang lại thu nhập cho bản thân, có cuộc sống ổn định và hoà nhập với cộng đồng. Thời gian đầu, khóa học được tổ chức tại Trường Đại học Anh quốc. Sau một thời gian đi vào hoạt động, lớp học chuyển về cơ sở của Trung tâm Vì Ngày Mai tại địa chỉ 389 An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội để thuận tiện cho các bạn học viên trong việc đi lại.

Dạy vẽ cho người bình thường đã khó, dạy người khuyết tật càng khó hơn nhiều. Dù vậy, các thầy cô vẫn không quản ngại đường xá xa xôi, tận tình đến Trung tâm dạy vẽ cho các em với tất cả cái tâm của người làm thầy. Trở ngại là vậy, nhưng khi ngắm nhìn những em học trò miệt mài tập vẽ, người nghệ sĩ lại nở nụ cười ấm áp: “Nếu ngại khó, ngại khổ thì có lẽ tôi đã không tình nguyện đến đây. Từ khi gắn bó với các em, tôi thấy cuộc sống này có nhiều điều ý nghĩa hơn ngoài việc dạy vẽ. Nhìn học trò, tôi như thấy chính mình những năm về trước cũng có ước ao, khao khát của riêng mình về một ngày nào đó có thể vẽ được một bức tranh hoàn chỉnh. Vì thế, tôi muốn đồng hành cùng các em trong những bước chập chững đầu tiên này”. Có lẽ vì vậy mà bất kì ai có dịp ghé thăm lớp học học vẽ đều cảm nhận được rằng đây không chỉ là nơi dạy và học, nhưng còn là nơi trao gửi tình người.

Phải tận mắt chứng kiến từng đôi tay không lành lặn khó khăn cầm bút vẽ trên tay, hay những em học viên nhờ gia đình đưa đón, mới thấy niềm say mê của các em với việc học lớn đến dường nào. Các em đã thổi hồn vào từng bức tranh khiến nó không chỉ dừng lại ở một tác phẩm nghệ thuật nhưng còn tạo nên ý nghĩa cuộc đời. Vì vậy, bác Đặng Thế Truyền cùng Hoạ sỹ Soraya Runckel phối hợp với Đoàn Thanh niên Trường Đại học Anh quốc đã lên ý tưởng tìm đầu ra cho sản phẩm tranh vẽ của các em với mong muốn truyền tải thông điệp ý nghĩa rằng: Mỗi bức tranh chứa đựng những gam màu khác nhau, giống như cuộc sống muôn màu trong tâm hồn của các em vậy. Hãy chắp cánh cho các em tiếp tục nuôi dưỡng cảm xúc của mình để tạo nên những tác phẩm giá trị và hướng tới một ngày mai tươi sáng hơn.

Lớp học làm móng nghệ thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *