Nghề làm giấy

Quy linh hay còn gọi là nghệ thuật xoắn giấy là cách mà người làm tranh sử dụng giấy và dụng cụ hỗ trợ để cuộn rồi ghép các mảnh giấy cuộn đó thành một tác phẩm hoàn chỉnh. Những tác phẩm này thể hiện được sự khéo léo của người họa sỹ để phản ánh một thông điệp cụ thể, mang đến nhiều cảm xúc mới lạ cho người xem.
Những mẩu giấy màu nếu biết sắp xếp, dàn dựng thì nó cũng đủ để thể hiện một ý đồ nghề thuật. Tranh giấy cuộn được làm hoàn toàn thủ công bằng đôi bàn tay tài hoa của người thợ. Đầu tiên, giấy màu được cắt thành từng sợi nhỏ. Sau đó, những sợi giấy màu được cuộn tròn và ghép phối màu với nhau để tạo nên đường nét riêng cho bức tranh. Chỉ với những dải giấy đầy màu sắc cùng với sự sáng tạo và tính tỉ mẩn, các bạn trẻ tại Trung tâm Vì Ngày Mai có thể tạo ra những sản phẩm vô cùng đẹp mắt.
Đề tài trong tranh giấy cuộn rất phong phú và đa dạng, song có lẽ những bức tranh mô tả về phong cảnh và đời sống sinh hoạt làng quê, về đất nước và con người Việt Nam thường được khách hàng ưa chuộng vì trong đó phảng phất hương vị của một vùng đất yên ả, thanh bình. Có người nói rằng: “Nhìn tranh giấy cuộn, tôi có thể hình dung được Việt Nam là đất nước của những con người sáng tạo, cần cù và đầy bản sắc”. Điều đó cho thấy mỗi bức tranh không chỉ giàu tính nghệ thuật mà còn có giá trị văn hóa cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *